Cơm trộn nồi đất là món ăn khi nhắc đến Hàn Quốc người ta thường nghĩ ngay tới. Cơm trộn là món ăn cực kỳ ngon, độc và lạ. Chiếm một phần của thị trường ẩm thực Việt Nam. Cách để làm món cơm trộn này rất đơn giản.
Nào cùng Inocook tìm hiểu về Cách làm món cơm trộn nồi đất này nhé!
Nồi đất – linh hồn của món cơm trộn Hàn Quốc
Để có được món cơm trộn ngon, giữ trọn hương vị đến cuối bữa, bạn cần chuẩn bị một chiếc nồi đất chất lượng.
Hãy cùng Inocook tham khảo Một số mẫu nồi đất phù hợp cho món ăn này nhé.
Nguyên liệu chính
Để làm nên hương vị cơm trộn Hàn Quốc, thì không thể thiếu 2 nguyên vật liệu chính là cải muối và tương ớt Hàn Quốc. Đặc trưng của củ cải muối chính là ăn vào giòn giòn thơm thơm và ngọt ngọt. Còn tương ớt Hàn Quốc thì không hề cay và màu sắc tươi ngon.
Và tiếp theo chính là các nguyên liệu tạo mùi vị:
- Cơm: Gạo Japonica hoặc gạo nếp cái hoa vàng
- Thịt: Thịt bò, thịt gà, hoặc thịt heo thái mỏng ướp gia vị (tỏi băm, tiêu, dầu mè, nước tương, đường)
- Rau củ: Cà rốt, dưa chuột, giá đỗ, nấm, rau bina, rong biển… thái sợi hoặc miếng vừa ăn
- Trứng: Trứng gà hoặc trứng vịt
- Gia vị: Tương ớt Hàn Quốc, dầu mè, đường, muối, tiêu, hạt mè rang
Các Bước Làm Món Cơm Trộn Nồi Đất Hàn Quốc
Nấu cơm
- Vo gạo thật sạch, ngâm gạo trong khoảng 30 phút.
- Cho gạo vào nồi đất, đổ nước vừa đủ (tỷ lệ gạo và nước khoảng 1:1,2).
- Nấu cơm bằng bếp ga hoặc bếp điện, nấu đến khi cơm chín tơi.
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt thái mỏng, ướp gia vị khoảng 15-20 phút.
- Rau củ rửa sạch, thái sợi hoặc miếng vừa ăn.
- Trứng đánh tan.
Xào chín nguyên liệu
- Rau củ : Phi thơm tỏi băm, cho cà rốt vào xào trước vì cà rốt lâu chín. Tiếp theo cho các loại rau củ khác vào xào nhanh tay, nêm nếm gia vị vừa ăn
- Thịt : Phi tỏi thơm, cho thịt vào xào chín tới
- Trứng : Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào, đổ trứng vào tráng chín
Pha trộn nước sốt đặc trưng của món cơm trộn nồi đất Hàn Quốc
Lấy Tương ớt, mật ong, giấm táo, dầu oliu, đường… trộn đều để làm nước sốt dùng với cơm (để riêng). Sau khi làm xong các nguyên liệu, phần cuối cùng là kết hợp thành Cơm trộn
Trình bày
- Lấy nồi đất cho lên bếp lửa cho nóng đáy nồi, khi nóng cho ít dầu ăn vào, lấy muỗng dàn đều dầu ăn lên cả thành nồi để tránh dính cơm.
- Sau khi dầu nóng cho cơm chín vào, cho ít cơm trước, dùng muỗng ép đều cơm xuống đáy nồi (mục đích để lớp cơm này sẽ nóng giòn như cháy ăn rất ngon)
- Dùng phần cơm còn lại cho vào nồi (lượng cơm trong nồi khoảng 2 chén là vừa) sắp xếp thức ăn lên miệng nồi cơm, cho trứng vào trước và các món lên sau. Lấy nắp đậy kín, bật lửa lớn và chơ khi nào nghe cơm trong nồi nổ lách tách khoảng 5 phút là nhắc nồi cơm xuống.
Mẹo Để Món Cơm Trộn Nồi Đất Thêm Ngon
- Bạn có thể ăn chung cơm trộn với tương ớt và nhớ là trộn đều trước khi ăn.
- Gợi ý cho bạn có món nước sốt giống Hàn Quốc chính là nước sốt Gochujang. Tương ớt Hàn Quốc, dầu mè ở siêu thị hoặc cửa hàng bán đồ thực phẩm.
- Bạn có thể thay đổi nguyên liệu rau củ phù hợp với sở thích của mình và cả lượng sốt sao cho hợp khẩu vị.
Trên đây là các bước hướng dẫn và một vài lưu ý nhỏ để bạn hoàn thành món cơm trộn nồi đất Hàn Quốc. Chúc các bạn chế biến thành công món này nhé!