Thịt kho nồi đất là công thức hoàn hảo giúp các chị em phụ nữ linh hoạt thay đổi hương vị món ăn. Giúp các thành viên trong gia đình có được món ăn lạ miệng, ngon đúng vị Việt.
Câu hỏi đặt ra là làm sao để biến một món ăn quen thuộc thành một món ăn siêu ngon, lạ mắt? Thu hút tất cả giới sành ăn thì không hề dễ nhé. Để giúp các chị em có được bí quyết nấu món thịt kho nồi đất ngon đúng điệu. Thi cùng Mình tìm hiểu bài viết này nhé.
Chuẩn Bị Nguyên Liệu Cho Món Thịt Kho Nồi Đất
Lựa chọn nồi đất chất lượng, phù hợp
Thịt kho nồi đất chính là món ăn quen thuộc, không quá xa lạ trong bữa cơm Việt. Trong mâm cơm Việt mà nói, thịt kho bằng nồi đất đã trở thành nét đặc sắc, góp mặt vào ẩm thực Việt.
Tạo sự đa dạng và phong phú của dân tộc Việt. Đây cũng là món “tủ” của nhiều chị em phụ nữ bởi có nồi đất giúp tiết kiệm thời gian rất nhiều cho món thịt kho này.
- Dung tích: Chọn nồi có dung tích phù hợp với lượng thịt bạn định kho. Nếu thường xuyên nấu cho gia đình đông người, nên chọn nồi có dung tích lớn.
- Hình dáng : Một chiếc nồi tròn với miệng nồi rộng giúp bạn dễ dàng cho thịt vào và lấy ra.
- Độ dày : Nồi đất dày giúp giữ nhiệt tốt hơn, thịt kho chín đều và mềm hơn
>>> Tham khảo một số mẫu nồi đất được ưa chuộng nhất hiện nay
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt ba chỉ
Chọn miếng thịt ba chỉ có cả nạc và mỡ, phần mỡ sẽ giúp thịt kho mềm và béo ngậy hơn.
– Đầu tiên hãy nhìn bên ngoài của lớp thịt heo, phải có lớp màng khô ở bên ngoài. Màu sắc của miếng thịt heo phải đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, có chút óng ả. Để ý kỹ ta sẽ nhận ra thịt heo khoẻ mạnh thường có mày hồng nhạt đến màu đỏ thẩm nhé.
– Để có thể cảm nhận được miếng thịt heo tươi. Ta dùng tay ấn vào thịt. Nếu thịt có độ đàn hồi không dịch, không chảy nước, các thớ thị đều nhau. Chứng tỏ thịt đó tươi và săn chắc.
– Cách tiếp theo chính là dùng dao. Cắt vào miếng thịt, nếu đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ của từng thớ thịt se lại. Thì đó là thịt tươi. Thêm một cách nữa là nhìn vào lớp bì mềm bên ngoài, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, ngửi thì không thấy mùi gắt của dầu. Đó chính là thịt tươi nhé.
– Một lưu ý nhỏ nữa chính là bạn nên chọn những phần thịt da mỏng, lớp mỡ màu trắng và có nhiều thịt. Nếu có thêm chút đường gân và xíu mỡ thì càng tốt nhé Bạn. Lựa thịt như vậy để khi kho thịt không bị ngấy và ngán.
- Gia vị
-Tỏi: 2 củ
-Hành khô: 2 củ
-Ớt: 2 trái
-Nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm, kẹo đắng (hoặc nước đường thắng đổi màu nâu), dầu ăn.
-Trứng cút: 10 – 20 quả (tùy khẩu vị của bạn mà lựa chọn có nên thêm trứng cút hay không)
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Tỏi, hành tím băm nhỏ.
- Trứng cút luộc chín.
Ướp thịt
- Hỗn hợp ướp thịt: 1 thìa cafe nước mắm, 2 thìa cafe đường (nếu bạn không thích ăn ngọt quá thì có thể cho qua), 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe dầu ăn, 1 ít hành khô.
- Cho thịt vào tô, thêm nước mắm, đường, tiêu, tỏi, hành tím băm, ngũ vị hương (nếu dùng) vào trộn đều. Ướp khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Sau đó đem thịt heo ướp với hỗn hợp gia vị trên trong khoảng 15 phút. Thịt heo khi kho sẽ ngon và đậm đà hơn.
Chế Biến Món Thịt Kho Nồi Đất
Đầu tiên dùng đường để tạo màu cho món thịt kho nồi đất nhé. Để nồi lên bếp và cho đường vào. Cho thêm một ít nước vào đường đun với lửa riu riu để đường tan hết. Khi hỗn hợp đường và nước có màu vàng nâu thì tắt bếp. Mẹo hay là bạn có thể dùng keọ đắng thay thế cho bước nếu đường này nhé.
Lấy nồi đất đã chuẩn bị sẵn, đặt nồi đất lên bếp. Bạn chỉ cần cho một ít dầu ăn vào nồi. Cho thêm một ít tỏi, ớt đã băm nhuyển xào lên cho thơm.
Tiếp theo là cho thịt heo đã ướp vào và đun lửa lớn một chút. Đảo đều tay để thịt chín đều và săn lại. Sau khi cảm nhận được thịt săn lại thì Bạn cho thêm một ít gia vị vào cho vừa ăn.
Sau khi thêm gia vị, ta đổ thêm một chút nước sôi và đung khoảng 10 phút. Khi đun lần này, ta chỉ nên để lửa liu riu để gia vị có thể ngấm dần đều vào món ăn.
Sau khi nước đã cạn thì lúc ấy món ăn đã hoàn thành. Mẹo này cực hay khi kho thịt bằng nồi đất mà ít ai biết. Đó chính là sau khi nước cạn, ta chờ thêm khoảng 15 phút – 30 phút rồi hãy mở nắp nồi ra và sử dụng.
Hưởng Thụ Thành Quả Của Món Thịt Kho Bằng Nồi Đất
Khi mở nắp nồi đất, đập vào mắt ta là màu vàng om đặc sắc. Miếng thịt mềm mềm thơm thơm vô cùng hấp dẫn. Có lẽ mà nói, nhờ nồi đất mà món thịt kho ngon hơn và đậm đà gia vị hơn.
Tất cả là nhờ tính chất của nồi đất. Khả năng ủ hơi và giữ nhiệt lại bên trong nồi lâu. Vì vậy mà khi ăn thịt kho bằng nồi đất ta cảm nhận được thịt mềm mại. Cắn một miếng như tan ngay trong miệng vậy ấy.
Khi bạn kho thị bằng nồi đất thành công là khi miếng thịt mềm mại, cắn vào là thấy vị béo ngậy nơi đầu lưỡi, thấm đẫm gia vị, nạc mỡ vừa phải, không quá khô cũng không quá ngấy.
Món thịt kho bằng nồi đất tuy cũ nhưng nhờ nồi đất nó lại thành món mới và ăn với vị ngon hơn, đậm đà hơn. Món thịt kho nồi đất tạo được dư vị bình dị của lối sống chân chất.
Nếu biết tận dụng nồi đất và thịt heo đúng cách thì có thể nói món này không chỉ thơm ngon, giàu dinh dưỡng, còn là nguyên liệu giá rẻ, dễ chế biến thành những món ăn đậm đà, đưa cơm lại cực kỳ đơn giản. Món ngon hấp dẫn, đầy đủ dinh dưỡng thế này thực thích hợp để đãi gia đình mà cách làm không hề khó phải không nào?