Gà nổ muối hột là một món ăn hấp dẫn, thơm ngon và giòn tan, đang gây sốt những ngày đầu xuân. Khi được chế biến trong nồi đất, món ăn này càng thêm phần đặc biệt với hương vị thơm lừng của đất nung Bạn đã biết được công thức vàng để chế biến Gà Nổ Muối Hột Nồi Đất chưa? Nào cùng Inocook khám phá cách nấu món này nhé.
Nguyên Liệu Cần Có Để Chế Biến Món Gà Nổ Muối Hột Nồi Đất Ngon
- Gà ta mổ moi 1 con (khoảng 1kg)
- Hành tây 1 củ
- Hành lá 5 nhánh
- Sả cây để nguyên lá 10 nhánh
- Nước cốt chanh, lá chanh
- Sả băm
- Muối hột, đường, tiêu
- Hạt nêm gà
- Nồi đất loại lớn
>>> Tham khảo : Nồi đất chất lượng, nấu ăn ngon
Sơ Chế Món Gà Nổ Muối Hột Trong Nồi Đất Đúng Cách
Để món gà nổ muối hột thấm đậm gia vị và có hương vị đặc trưng của gà nổ muối hột bạn cần chuẩn bị
- 1 chén gia vị gồm : 1 muỗng lớn hạt nêm, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa tiêu nhỏ.
- Trộn đều hỗn hợp này sau đó dùng tay chà xát lên bề mặt gà. Chà xát bên trong lẫn bên ngoài của con gà
- Ướp hỗn hợp này khoảng 30 – 40 phút. Chờ cho gia vị thấm qua từng thớ thịt.
- Bước tiếp theo ta đập dập từng tép xả và cắt chúng thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
- Cắt từng khúc hành lá. Lưu ý hành lá cắt bằng khoảng 2 lóng tay Bạn nhé. Kế tiếp là lá chanh. Bạn cắt lá chanh nhuyễn và thiệt nhỏ nhé. Sau khi chuẩn bị xả, hành lá, và lá chanh thì bạn để riêng ra từng tô (thố) đựng nhé.
Cách Thực Hiện Gà Nổ Muối Hột Trong Nồi Đất Ngon Và Đơn Giản
- Bạn mở bụng con gà đã ướp lúc nảy ra và nhét 5 nhánh xả, hành tây, hành lá vào bụng gà. Sau khi nhét đầy bụng gà, ta úp gà xuống và để phần lưng gà lên trên. Đây là bước quan trọng làm nên gà nổ muối hột.
- Rải muối hột vào nồi đất, cho lá sả còn lại lên trên lưng gà và đậy nắp lại.
- Đặt nồi lên bếp và hấp cách thuỷ liên tục 30 phút với lửa vừa.
Cách Thưởng Thức Món Gà Nổi Muối Hột Nồi Đất Bài Bản Nhất
- Sau khi đun hấp cách thuỷ 30 phút, lúc này gà đã chín, bạn vớt ra rổ để ráo. Nên cẩn thẩn vì da gà trơn và nồi đất nóng có thể gây bỏng nhé.
- Bạn chặt từng miếng vừa ăn và xếp chúng ra dĩa. Để bắt mắt ta thêm một ít lá chanh cắt nhỏ lên bề mặt gà.
- Nước chấm ngon : Bạn cho 2 muỗng muối nhỏ, 1 muỗng tiêu nhỏ, 2 muỗng sả băm nhỏ, 1/2 lá chanh cắt nhỏ và 1 muỗng nước chanh nhỏ. Khuấy đều hỗn hợp này là có ngay chén nước chấm đúng vị nhà hàng rồi nhé.
Rau ăn kèm món gà nổ muối hột nồi đất đó chính là muối tiêu, sả, chanh, và bắp cải trộn nhé Bạn. Bạn cũng có thể thêm cách loại rau mà mình thích để ăn kèm như xà lách, cà rốt luộc, súp lơ luộc, rau râm, lá tía tô…
Gà nổ muối hột trong nồi đất có đặc trưng chính là thịt gà sẽ chín mềm, hương thơm khó cưỡng bởi mùi xả, hành tây và lá chanh. Sự kết hợp của những gia vị này làm món gà nổ muối hột mang đậm nét dân dã và đồng quê.
>>> Xem Thêm : Mẫu nồi sứ đẹp, chất lượng
Mẹo Nhỏ Khi Ăn Gà Nổ Muối Hột Trong Nồi Đất
Cần ướp gà trước khi hấp để mùi vị được thấm đều hơn vào thịt gà. Có thể dùng nĩa để xăm thịt gà trước khi ướp. Các này làm cho gia vị len lỏi vào từng thớ thịt. Ướp càng lâu thì thịt càng đậm đà hương vị Bạn nhé.
Đặc trưng của món này là sả và hành vì thế khi cho hàng và sả vào bụng gà thì nên cho nhiều nhiều một xíu sẽ tạo mùi hương đặc trưng khi hấp nhé. Để lớp da gà ngon hơn, ta cũng nên chà sát hỗn hợp gia vị đều tay và nhiều lần Bạn nhé.